HIGHLIGHT CONTENT

สัมภาษณ์ทีมนักแสดงเสริมความเดือดทะลุปรอทของ Furiosa: A Mad Max Saga

  • 298
  • 20 พฤษภาคม 2024

สัมภาษณ์ทีมนักแสดงเสริมความเดือดทะลุปรอทของ Furiosa: A Mad Max Saga

 

 

บทแพรทอเรี่ยน แจ็ค

ทอม บูร์ค (แพรทอเรี่ยน แจ็ค): แพรทอเรี่ยนคือบอดี้การ์ดอย่างเป็นทางการของ อิมมอร์ตั้น้โจ แต่พวกเขาแยกตัวออกไปตามเส้นทางที่ได้รับมอบหมาย และหน้าที่ของแจ็คที่สำคัญคือการขับวอร์ริก เพราะมันเป็นสิ่งที่เขาทำได้ดีที่สุดและเป็นการเสี่ยงสูงเรื่องหนึ่งในแผนการของซิทาเดล สำหรับ แพรทอเรี่ยน แจ็คทั้งชีวิตของเขาคือการอยู่กับซิทาเดลและการอยู่ในโลกของซิทาเดลบุลเล็ต ฟาร์มและแก๊สทาวน์ ในการเดินทางสามเหลี่ยมอันไร้จุดจบ มันมีเสียงสะท้อนของแมกซ์อยู่ในตัวเขา เขาเหมือนกับคนนอกที่อยู่วงใน นั่นคือภาพที่ผมมองเห็นเขา จอร์จทำให้ผมเข้าใจถึงเรื่องราวในอดีตอย่างถ่องแท้ เขามาจากครอบครัวของทหารที่รู้จักกับ อิมมอร์ตั้น้โจ ก่อนที่เขาจะกลายเป็น อิมมอร์ตั้น้โจ หลังการล่มสลายมีการโยกย้ายอย่างตั้งใจเพื่อจะเข้าถึงตัวซิทาเดล โดยนึกภาพว่าที่นั่นจะมีความปลอดภัยโดยไม่รู้ว่าจะเป็นที่แบบไหน เรื่องราวในอดีตที่ผมต้องรับมือมาจากเส้นทางนั้น พร้อมความทรงจำวัยเด็กที่อบอุ่น นั่นคือสิ่งที่อยู่ในความรู้สึกของเขา การได้มาอยู่ในวอร์ริกคือสิ่งประโลมใจเขาอย่างแท้จริง 

วอร์ริกมีคาแรคเตอร์ของตัวเอง จอร์จเล่าถึงมันว่า “มีความน่าเกรงขาม” เหมือนเป็นส่วนหนึ่งในโลกของ อิมมอร์ตั้น้โจ แง่ศาสนา มันเหมือนวัดที่อยู่บนวงล้อ มีความงดงามวัสดุทั้งหมดเป็นโครเมียมและเหล็ก รายละเอียดด้านในห้องโดยสารมีความน่าทึ่งมาก แท่งเกียร์ดูเหมือนกระดูกโคนขา ส่วนพวงมาลัยเป็นหัวกะโหลกขนาดใหญ่ประคองลูกระเบิดเอาไว้ในปากผลิตจากตะปูและกลอน

 

ฟูริโอซ่าและแพรทอเรี่ยน แจ็ค

ทอม บูร์ค (แพรทอเรี่ยน แจ็ค): บางครั้งผมจำไม่ได้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เราคุยกันถึงประโยคหนึ่งที่เป็นนิยามของผู้มีปัญญา เป็นคนที่รู้ว่ายังมีบางอย่างสำคัญกว่าเซ็กซ์ และเรามีการพูดถึงผู้ที่มีปัญญาในดินแดนอันรกร้าง คือคนที่รู้ว่ามีบางอย่างสำคัญกว่าการอยู่รอด ซึ่งผมคิดว่าเป็นเรื่องมนุษยธรรม ผมคิดว่าแจ็คมีเซนส์ในเรื่องนั้น ตอนที่เขาได้พบกับฟูริโอซ่าเขาเห็นภาพนั้นได้ทันที เธอเห็นไอเดียทั้งหมดว่าจะไปที่ไหน ช่วงแรกเขาบอกว่ามันเป็นเพียงภาพลวงตาในสิ่งที่พวกเขาทำข้อสัญญากัน เขาพูดว่า “ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราจะเป็นอิสระจากภาพลวงตาแห่งการไล่ล่า” ในมุมของมิตรภาพระหว่างพวกเขา เขามีศรัทธาในจุดที่เธอจะมุ่งหน้าไป เขาตั้งใจจะช่วยเธอตามหามันให้เจอ จนถึงจุดหนึ่งเขากลายเป็นฝ่ายที่ต้องการอยู่ตรงนั้นกับเธอมากที่สุด ช่วงที่เราเริ่มถ่ายหนัง เราคุยกันว่ามีอะไรมากกว่าการที่ผู้ชายคนหนึ่งอยากพาผู้หญิงคนหนึ่งกลับบ้านทั่วไป มันฟังดูเป็นเรื่องเชยแต่ผมคิดว่าเขายังมีตัวตนในโลกใบนี้ และนั่นไม่ใช่โลกที่จะอยู่ได้ง่ายเลย แต่เขารู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เหมาะสม ผมคิดว่าเธอทำให้เขาสัมผัสได้ถึงชีวิตอีกแบบที่ต่างไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก

 

 

การรวมตัวของฉากแอ็คชั่น

ทอม บูร์ค (แพรทอเรี่ยน แจ็ค): ฉากแอ็คชั่นฉากหนึ่งที่ยิ่งใหญ่เรียกว่าแอบซ่อนสู่ที่ลึกลับ ในบทมีความยาว 42 หน้าและอยู่บนหน้าจอนาน 15 นาที ในบทภาพยนตร์ฉากแอ็คชั่นเกิดขึ้นอย่างมีความหมาย มันจึงไปตามน้ำได้ง่ายมาก ผมไม่รู้เลยว่ามันจะมีการถ่ายทำกันแบบนี้ ผมผ่านการขับรถไล่ล่าในโปรเจ็กต์อื่นมาพอควรและผมก็สนุกกับัน ผมคุ้นเคยกับการแสดงที่เราถูกกำหนดในฉาก เราใช้เวลาช่วงครึ่งวันแรกถ่ายภาพมุมกว้าง จากนั้นถ่ายโคลสอัพและค่อยไปถ่ายอีกฉากหนึ่ง ส่วนในเรื่องนี้ทั้งวันจะถ่าย 3 ฉากที่ต่างกัน บางฉากมีความยาว 7-9 วินาทีจึงจะออกมาดีที่สุด และเมื่อถึงตอนลำดับก็อาจจะเหลือ 2-3 วินาทีหรือน้อยกว่านั้น ผมรักวันเหล่านั้น เราต้องคิดถึงอะไร 2-3 อย่าง บางครั้งก็มากกว่านั้น มีช่วงที่ประโยคกำลังลงตัว แต่มันต้องลงจังหวะมากๆ บางครั้งเราต้องอาศัยเทคนิค ย้อนไปหาการแสดงเมื่อหลายวันก่อนที่เหมาะกับช่วงเวลานี้มากกว่า มันช่วยได้เยอะเลยในการที่จำได้ว่าตอนนั้นเราตื่นเต้นมากขนาดไหน ผมสนุกกับมันสุดๆ เลยครับ  

 

ประเด็นในเรื่อง

ทอม บูร์ค (แพรทอเรี่ยน แจ็ค): ผมคิดว่าส่วนใหญ่เป็นเรื่องมนุษยธรรมพอๆ กับความทารุณ แต่มันเกี่ยวกับเรื่องความหวังและการมีศรัทธาในสิ่งต่างๆ ผมมีประโยคหนึ่งในบทร่าง มันเกี่ยวกับคน 2 คนที่ปกป้องโลกได้ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมากเลย เพราะหากพวกเขาไม่พยายามปกป้องโล พวกเขาจะได้พบกับความเปลี่ยนแปลงอีกแบบ ผมคิดว่ามีทั้งความน่าสนุกและความสมจริงในเรื่องราวตามระบบที่พวกเขาใช้ชีวิตอยู่ ผมคิดว่าแค่นั้นกลายเป็นเรื่องโหดร้ายที่น่าเบื่อที่ทุกคนจะเอาไปคุยกันแล้ว ผมคิดว่ามันเรียบง่ายมาก มันเหมือนนิทานแต่มีความตื่นเต้นในเรื่องและรู้สึกสมจริงมาก

 

การรับบทริซเดล เพลล์

ลาชี่ ฮูล์ม (ริซเดล เพลล์ / อิมมอร์ตั้นโจ): ผมคิดว่าทุกตัวละครมีความสนุกในการแสดง อย่างตัวละครริซเดล เพลล์ เราจะแสดงให้ดูหรูหรา น่าสยอง น่ารังเกียจ ทำอะไรกับคนแบบนั้นก็ได้เพราะคือผู้บงการโครงสร้างอำนาจ ผมไม่คิดว่ามีตัวละครไหนในรอบกว่า 40 ปีที่ผมไม่สนุกกับมันเลย และริสก็เป็นตัวละครที่สนุกสุดๆ ด้วย

 

 

การก้าวสู่อิมมอร์ตั้น

ลาชี่ ฮูล์ม (ริซเดล เพลล์  / อิมมอร์ตั้น้โจ): ผมคุยกับจอร์จและเขาบอกว่า “โอ้เพื่อน ฟังนะ เราตัดสินใจว่าจะให้คุณเป็นอิมมอร์ตั้นหากคุณไม่รังเกียจ” ผมตอบไปว่า “ได้เลย แต่รู้มั้ยว่าริซเดล เพลล์ได้อยู่ในฉากร่วมกับอิมมอร์ตั้นด้วยนะ  ตราบใดที่เราไม่ละเมิดความเป็นริซเดลในด้านใด  เพราะเรามอบหมายให้ตัวละครนี้ต้องทำหลายอย่าง เราต้องรับมือกับมัน” เขาตอบว่า “ผมจะทำให้มันออกมาลงตัว” ผมไม่รู้สึกกดดันในการสร้างความแปลกใหม่ให้อิมมอร์ตั้นเลย ฮิวจ์ คีย์ส เบิร์น ทำทุกอย่างเอาไว้ดีมาก สิ่งเดียวที่ผมต้องทำคือการสร้างความแปลกใหม่ ผมย้อนกลับไปดูผลงานพิเศษจาก “Fury Road” บนบ็อกซ์เซทแผ่นบลู-เรย์ ผมอยากเห็นว่าฮิวจ์ทำอะไรบ้างในเบื้องหลัง พวกเรื่องธรรมดาทั่วไป เช่น ฮิวจ์เคยสูบบุหรี่ เขาสูบบุหรี่ในชุดของเขาอย่างไร? มีฟุตเทจตอนเขาแต่งหน้าและสวมเสื้อผ้าด้วย  หากเราไม่สวมชุดนั้นมันก็สวมเราเข้าไปแทน เพราะมีน้ำหนักตั้ง 40 กิโล แค่รองเท้าบูทส์ก็หนัก 15 กิโลแล้ว กระโปรงหนักอีก 16 กิโลช่วงรอบเอว มีฉากที่ฮิวจ์ต้องแต่งตัวครบเครื่องและวิ่ง วันแรกของการรับบทอิมมอร์ตั้นของผม ผมเหมือนกับทินแมนไปเลย ทุกคนช่วยผมเต็มที่ ผมเหมือนกับปีศาจแฟรงค์เกนสไตน์ ผมนั่งลงไม่ได้ด้วยซ้ำถ้าไม่มี 8 มาช่วยผม หรือจะพลิกตัวในฉากก็ตาม ฉะนั้นไม่แปลกเลยที่อยู่ๆ ก็ “โอ้ จริงด้วย ผมต้องคิดถึงอิมมอร์ตั้นด้วย” เรารู้ว่าเขาเป็นใคร สิ่งที่เราสัมผัสได้ในความเป็นเขาผ่าน “Furiosa” คือ หากผมทำให้เขารับความกดดันมหาศาลได้ นี่คงเป็นอีกด้านที่แตกต่างของเขา เขาพยายามประคองเครื่องยนต์เคลื่อนที่ คอยตัดสินใจเพื่อปกป้องอันตรายอาณาจักรที่เขาสร้างขึ้นมา เราต้องหาความแตกต่างในหลายมุมนั้น แต่เรื่องการควบคุมจะไม่พบความแปลกใหม่อะไร มันเห็นได้จากในบท นี่คือเรื่องราวแห่งการล้างแค้น ผมไม่รู้มิตรภาพระหว่างเขากับ แพรทอเรี่ยน แจ็คที่เล่นโดยทอม บูร์ค. ผมหันไปหาทอมและพดว่า “ทอมมี่ คุณมีความสัมพันธ์กับอิมมอร์ตั้นแบบไหน?” เขาอธิบายมันใน 15 วินาที พ่อแม่ของแพรทอเรี่ยน แจ็ค’  อยู่ในกองทัพและรับใช้นายพันโจ มัวร์ก่อนจะมาเป็น อิมมอร์ตั้น้โจ. แจ็คคือลูกชายที่เป็นตัวแทนในทางที่แปลก ทอมบอกแบบนั้นและก็... แอ็คชั่น!

 

เสื้อผ้าของอิมมอร์ตั้น

ลาชี่ ฮูล์ม (ริซเดล เพลล์ / อิมมอร์ตั้น้โจ): มันไม่ใช่แค่ชุดที่สวมใส่ไม่สบาย แต่ยังเป็นชุดที่หนัก ถ้าจะเอาชิ้นส่วนเสื้อผ้าของอิมมอร์ตั้นออกไปมันก็ดูตลกอีก ทั้งหมดดูดีได้เพราะมาครบชุด ทั้งผม การแต่งตา ปาก คอ และเครื่องช่วยหายใจ เกราะ เครื่องประดับและเหรียญต่างๆ ทั้งสามเรียงตั้งแต่จากคุณพ่อของฮิวจ์ คีย์ส-เบิร์นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มันเลยเป็นเครื่องบรรณาการมาถึงฮิวจ์ ทั้งเข้มขัด ปืน กระโปรง กางเกง รองเท้าบูทส์ รายละเอียดบนรองเท้าบูทส์ ภายใต้เสื้อผ้าทั้งหมดคือสิ่งทำให้เขาดูน่ากลัว ร่างกายของเขาดูเน่าเปื่อยเหมือนคนอ่อนแอ แต่เมื่อมารวมกันแล้วดูน่ากลัวและน่าสนใจ หากจะหาความนิ่งสงบในตัวอิมมอร์ตั้น คุณอาจจะแค่ล็อคดวงตาของคุณไปที่เหยื่อและจำกัดการเคลื่อนไหว มันมีพลังมาก มันเหมือนกับฉลามขาวอยู่ตรงหน้าเราเลย

 

อาณาจักรของอิมมอร์ตั้น

ลาชี่ ฮูล์ม (ริซเดล เพลล์  / อิมมอร์ตั้น้โจ): ไม่ว่าจะดีหรือร้ายมันออกมาได้ผล การรวมกันของหนวยต่างๆ ที่อิมมอร์ตั้นจับมารวมกันในระบบแลกเปลี่ยนสินค้าเป็นสามเหลี่ยม คุณจะมีทั้งน้ำและอาหารที่อิมมอร์ตั้นจะหามาให้ได้ มีอาวุธและระเบิดที่บุลเล็ต ฟาร์มเตรียมไว้ให้เพื่อความอยู่รอด ผู้คุ้มกันแหง แก๊สทาวน์ จะทำหน้าที่เตรียมน้ำมันเชื้อเพลิงที่สำคัญทั้งหมด หากเรามีการแลกเปลี่ยนระหว่างกันได้ เราก็จะประคองระบบและมีการได้ค่าจ้างด้วย มันเป็นไปด้วยความเรียบง่ายแค่นั้น จนกระทั่งดีเมนทุสเข้ามาในฉากและพูดว่า “ฉันทำอะไรได้ดีกว่านั้น” เขาตั้งใจจะควบทุกอย่างโดยไม่รู้ว่าเขามีจุดอ่อนสำคัญคือความบ้า ดีเมนทุสไม่ได้มีแค่ความบ้า แต่ยังมีของที่สะสมเอาไว้ด้วย การที่เขาจะรวมทุกอย่างเข้าด้วยกันได้คือความหลุดโลกทั้งนั้น ริซเดล เพลล์ก็หลุดโลก แฟง [รับบทโดยมาทุส] ก็หลุดโลก ออคโทบอส [รับบทโดยโกแรน เคลีท] ก็หลุดโลก พวกเขาเพี้ยนทั้งนั้นและมาดูแลแหล่งหลบภัย มันเหมือนกับคุณมอบกุญแจพอร์ชให้คน ใช้เวลาไม่เกิน 8 วินาทีเขาจะพุ่งออกถนนไปชนต้นไม้แน่นอน แต่ก็เป็นเรื่องน่าชื่นชมในฐานะของคนดู

 

 

แมรี่ จาบาซา

ชาร์ลี ฟราเซอร์ (แมรี่ จาบาซา): การรับมือกับบทและตัวละครนี้อย่างแรกที่สำคัญคือการทำความเข้าใจเรื่องราว จากนั้นทำความรู้จักกับแมรี่ในเรื่อง และค่อยกำหนดทักษะความสามารถและคุณสมบัติในตัวเธอ เมื่อเราเข้าใจทุกอย่างเราก็เริ่มสำรวจแต่ละสิ่งได้ อดีตของแมรี่ จาบาซาคือสิ่งที่เราถกเถียงกันในห้องฝึกซ้อม มีบางอย่างี่ไม่ได้เขียนลงไปในบท เราได้รู้เรื่องราวในอดีตของเธออีกหลายเรื่องที่นำเธอมาสู่จุดนี้ ฉันไม่ได้มีข้อสรุปว่าสุดท้ายรู้สึกอย่างไรกับอดีตของแมรี่ แต่ฉันเชื่อว่าเธอเกิดมาก่อนถึงจุดล่มสลาย เธอเคยทำให้มันเป็นดินแดนเขียวชอุ่มตอนที่ยังอายุน้อยมาก ตอนนี้เธอเป็นผู้นำแห่งดินแดนอันเขียวชอุ่ม แม้ว่าการถ่ายทอดบทแมรี่ออกมาจะดูเหมือนชาวบ้านทั่วไปก็ตาม และถึงแม้เธอจะเป็นผู้นำแต่ก็ยังทำทุกอย่างในชุมชนไม่ต่างจากคนอื่น สุดท้ายในตัวแมรี่มี 3 สิ่งที่ฉันต้องเข้าไปสำรวจในฐานะนักแสดงคือเธอเป็นผู้นำ เธอเป็นคุณแม่ และเธอเป็นนักสู้

 

การถ่ายทอดบทบาท

ชาร์ลี ฟราเซอร์ (แมรี่ จาบาซา): สิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นการเคลื่อนไหวในเรื่องราวคือฟูริโอซ่ากำลังหยิบลูกพีชที่อยู่รอบนอกดินแดนอันว่างเปล่า ฉันแน่ใจว่ามี่ไม่อนุญาตแน่แต่เธอก็ทำ เธอมาพร้อมกลุ่มนักขี่กลุ่มเล็กๆ ที่มาพบรอบนอกของดินแดนอันเขียวชอุม และฟูริโอซ่าพยายามทำลายมอเตอร์ไซค์ของพวกเขา จากนั้นเธอถูกจับได้และขับรถเข้ามาในดินแดนอันว่างเปล่า ช่วงที่เธอถูกจับได้เธอผิวปากเพื่อเตือนให้ทุกคนรู้ว่ามีอันตราย.. มีเรื่องเกิดขึ้น มีเรื่องที่ผิดพลาด และแมรี่ก็รับรู้การเตือนนั้นทันที เธอและมือขวาของเธอกระโดดขึ้นม้าและมุ่งตรงไปยังดินแดนอันว่างเปล่า เพื่อช่วยลูกสาวของเธอและปกป้องดินแดนอันเขียวชอุ่ม

 

 

การเรียนรู้การต่อสู้

ชาร์ลี ฟราเซอร์ (แมรี่ จาบาซา): สิ่งที่ฉันรักในตัวแมรี่ จาบาซาคือความแก่นในตัวเธอ ฉันคิดว่าเธอน่าจะเป็นคนเดียวในเรื่องที่ขี่ม้า ขี่มอเตอรไซค์ ยิงปืนไรเฟิล ใช้มีดขนาดใหญ่และมีฉากต่อสู้ ฉันคิดว่าเธอเป็นคนเดียวที่รวมครบทุกองค์ประกอบซึ่งมันเจ๋งมากค่ะ ฉันผ่านการฝึกซ้อมต่อสู้มาเยอะมากเพื่อถ่ายทอดความสามารถแบบแมรี่ออกมา มีการฝึกยิงปืนไรเฟิลด้วย เพราะเธอต้องแบกไรเฟิล SKS ขนาดใหญ่ ฉันโตมาพร้อมกับการขี่มอเตอร์ไซค์ แลมันก็สนุกมากที่ได้กลับไปขี่อีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่ในเรื่องจะเป็นโร้ดไบค์ที่หนักมาก บวกกับการขี่บนทรายที่เป็นเรื่องยากมาก สำหรับการขี่ม้าคือความแปลกใหม่สำหรับฉันค่ะ ตอนเนเด็กเพื่อนหลายคนโตมาพร้อมกับการขี่ม้าช่วง 10 หรือ 12 ขวบ ตอนนี้ฉันได้ขี่ม้าบ้างแล้ว จากทั้งหมดกลายเป็นฉันหลงใหลในม้าที่สุด ฉันรู้สึกมั่นใจในความสามารถเรื่องน้ากกว่า และฉันแสดงบนม้าที่ไม่มีอานได้อย่างมั่นใจมากด้วย ส่วนเรื่องการต่อสู้แบบผสมผสานทำให้ฉันต้องเรียนรู้การเคลื่อนไหวบนพื้นสำหรับฉากต่อสู้ในเรื่องนี้ เรามีช่วงการฝึกอย่างเข้มข้นที่สนุกมาก และรู้สึกว่าได้เรียนรู้เรื่องการป้องกันตัวเองเยอะมาก ฉันต้องสร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกายเพิ่มขึ้น เพื่อความมั่นใจในฐานะของนักสู้ การต่อสู้ในเรื่องดูเท่มาก ฉันอยากเรียนศิลปะการต่อสู้มาตลอด การได้รับบทแมรี่ จาบาซาและเรียนรู้เรื่องศิลปะการต่อสู้เพื่อให้มีฝีมือเทียบเท่ากับเธอทำให้ฉันสนุกมากค่ะ

 

Furiosa: A Mad Max Saga หรือ ฟูริโอซ่า มหากาพย์แมดแม็กซ์ มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 22 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้

 

สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่าย ๆ เพียงแค่คลิก ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลจาก Total Film

ฟูริโอซ่า มหากาพย์แมดแม็กซ์

  • 22 May 2024
  • Adventure / แอ็คชัน / ผจญภัย / วิทยาศาสตร์ /
  • 148 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง