HIGHLIGHT CONTENT

แจ้งเกิด แซมี เบิร์ช มือเขียนบทหน้าใหม่ เจ้าของบทยอดเยี่ยมแห่งปีจาก May December

  • 268
  • 04 มี.ค. 2024

 

 

นาตาลี พอร์ตแมน แจ้งเกิด แซมี เบิร์ช มือเขียนบทหน้าใหม่

เจ้าของบทยอดเยี่ยมแห่งปีจาก May December รักร่านร้าย

ชนะอินดี้สปิริต และเข้าชิงออสการ์ปีนี้

 

 

 “ฉันคิดไม่ถึงเลย บทของหนังถูกแขวนไว้อย่างนั้นตลอดช่วงโควิดและดูไม่มีอนาคต” แซมี เบิร์ช เท้าความถึงบทหนังยาวเรื่องแรก May December ที่เธอเขียนร่วมกับสามี อเล็กซ์ เมคานิก งานหลักของเบิร์ช คือ การทำแคสติง (คัดเลือกนักแสดง) แต่เวลาว่างเบิร์ชกับเมคานิกร่วมกันเขียนบทและทำหนังสั้นมาหลายเรื่องแล้ว แต่ May December คือบทหนังยาวชิ้นแรกของพวกเขา โดยมีเบิร์ชเป็นคนเขียนหลัก

 

            “บทของฉันติดอยู่ในหมวด Black List คือเป็นบทที่ดีได้มาตรฐาน แต่ไม่มีใครกล้าซื้อไปสร้างเป็นหนัง จนกระทั่งมันตกไปถึงมือนาตาลี พอร์ตแมน แล้วถูกส่งต่อไปที่ท็อดด์ เฮย์นส์ พวกเขาโทรมาบอกว่าอยากคุยกับฉัน ฉันเป็นคนขี้กลัวเป็นพื้นเดิมอยู่แล้ว ตอนนั้นจำได้ว่าฉันทำอะไรไม่ถูก วิตกกังวลไปหมด”

 

            แซมี เบิร์ชเล่าว่า พื้นฐานการเขียนบทของเธอคือ “ตัวละคร” ขั้นตอนแรกที่เธอคิดเรื่องได้ก็มาจากตัวละคร “ฉันนึกภาพตัวละครก่อนเสมอ สำหรับ May December ฉันนึกถึงข่าวฉาวเมื่อหลายปีก่อน และนึกภาพผู้ชายคนหนึ่งอายุ 30 ต้น ๆ แต่เขาไปงานสำเร็จการศึกษาของลูก ลูก ๆ กำลังจะไปเรียนมหาวิทยาลัย เขาอายุยังน้อย แต่เขารู้สึกว่างเปล่า ทุกอย่างเริ่มต้นจากตรงนั้น”

 

 

            เบิร์ชเล่าอีกว่า “หลังจากนั้นฉันจะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับตัวละครก่อน เขียนออกมา 2-3 หน้า เพื่อใช้เป็นหลักยึด ซึ่งอาจจะใช้ในบทหรือไม่ก็ได้ ก่อนจะค่อย ๆ เอาตัวละครเหล่านั้นมาใส่ในเรื่อง จากนั้นเรื่องราวก็จะค่อย ๆ ดำเนินไปเอง”

 

            เธอเสริมว่า การเติบโตในยุค 90 ช่วยให้เธอเขียนเรื่องนี้ออกมาได้ “เพราะว่ายุค 90 เป็นยุคของหนังสือพิมพ์แทบลอยด์และข่าวกอสสิป เรารับรู้ว่าความจริงมีหลายด้าน เรามีภูมิต้านทานพอสมควรในการเสพข่าว เรื่องความจริงในข่าวฉาวเป็นประเด็นที่ฉันนำมาใส่ไว้ในบท May December”

 

            แซมี เบิร์ช คว้ารางวัล “บทภาพยนตร์เรื่องแรกยอดเยี่ยม” จากเวทีอินดี้สปิริตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเธอยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา “บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม” อีกด้วย

 

            นักดูหนังที่สนใจกลวิธีการเขียนบทที่เปี่ยมชั้นเชิง หรือชื่นชอบการแสดงของนักแสดงหญิงชั้นแนวหน้า อย่างนาตาลี พอร์ตแมนและจูลีแอนน์ มัวร์ อย่าลืมมาดู

 

 

May December รักร่านร้าย

เปิดรอบพิเศษ 7-13 มีนาคมนี้ รอบ 1 ทุ่มเป็นต้นไป  

และฉายจริง 14 มีนาคม ในโรงภาพยนตร์

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

รัก ร่าน ร้าย

  • 14 March 2024
  • Adventure / ตลก / ชีวิต /
  • 118 นาที
15+