HIGHLIGHT CONTENT

เปิดเรื่องย่อ The Fabelmans บันทึกความทรงจำสตีเวน สปีลเบิร์ก สู่หนังเต็งออสการ์แห่งปี

  • 1,258
  • 30 ม.ค. 2023

 

 

เปิดเรื่องย่อ The Fablemans

บันทึกความทรงจำสตีเวน สปีลเบิร์ก สู่หนังเต็งออสการ์แห่งปี

 

การนำเสนอเรื่องราวส่วนตัวอันลึกซึ้งถึงวัยเด็กแบบอเมริกันในศตวรรษที่ 20 ภาพยนตร์ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก เรื่อง The Fabelmans คือบันทึกความทรงจำบนจอภาพยนตร์เกี่ยวกับพลัง และครอบครัวที่ช่วยก่อร่างสร้างชีวิตและหน้าที่การงานให้กับผู้กำกับผู้นี้ เรื่องราวการก้าวข้ามพ้นวัยที่มีความเป็นสากล เกี่ยวกับการตามล่าหาความฝันของเด็กหนุ่มที่แสนโดดเดี่ยว ภาพยนตร์เรื่องนี้คือการนำเสนอเรื่องราวความรัก ความทะเยอทะยานด้านศิลปะ การเสียสละ และช่วงเวลาแห่งการค้นพบที่เปิดโอกาสให้เราได้เห็นความเป็นจริงเกี่ยวกับตัวพวกเราเอง และเกี่ยวกับพ่อแม่ของเรา ด้วยความชัดเจนและความเมตตา 

 

แซมมี่ เฟเบิลแมนส์ (แกเบรียล ลาเบลล์; The Predator, ภาพยนตร์ซีรีส์ American Gigolo) อุทิศตนให้กับงานสร้างภาพยนตร์ ซึ่งเป็นความสนใจที่ได้รับการยกย่องและเชิดชูโดย มิตซี่ แม่ของเขาผู้มีใจรักในงานศิลปะ (มิเชลล์ วิลเลียมส์ นักแสดงหญิงผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 4 รางวัล) เบิร์ต (พอล ดาโน่; The Batman, There Will Be Blood) พ่อผู้เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ประสบความสำเร็จของ แซมมี่  เขาให้การสนับสนุนงานของแซมมี่ แต่ก็มองว่ามันป็นเพียงงานอดิเรกที่ไม่ได้จริงจังอะไรตลอดหลายปี แซมมี่ กลายเป็นผู้สร้างสารคดีบันทึกการผจญภัยของครอบครัวของเขา รวมไปถึงยังเป็นผู้กำกับประจำงานถ่ายภาพยนตร์มือสมัครเล่นของเขา ซึ่งนำแสดงโดยเหล่าพี่สาวน้องสาว กับเพื่อนๆ  ด้วยวัย 16 ปี แซมมี่เป็นทั้งผู้สังเกตการณ์และผู้เฝ้าเก็บบันทึกประสบการณ์เรื่องราวของครอบครัว แต่เมื่อครอบครัวของเขาต้องย้ายไปฝั่งตะวันตก แซมมี่ ต้องพบกับความจริงที่แสนเจ็บปวดหัวใจเกี่ยวกับแม่ของเขา ซึ่งมันได้เปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ของพวกเขา และเปลี่ยนอนาคตของทั้งตัวเขาเอง และสมาชิกครอบครัวทุกคนด้วย

 

 

The Fabelmans ยังนำแสดงโดย เซ็ธ โรเกน (Steve Jobs, The Disaster Artist) รับบท เบนนี่ โลวี่, เพื่อนสนิทของ เบิร์ต เฟเบิลแมนส์ และยังเป็น “คุณลุง” ของเด็กๆ ในครอบครัวเฟเบิลแมนส์ด้วย, และ จั๊ดด์ เฮิร์สช์ ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ (Uncut Gems, Ordinary People) รับบท บอริส คุณลุงผู้มีเสน่ห์ของแซมมี่ 

 

ทีมนักแสดงประกอบไปด้วย จีนนี่ เบอร์ลิน ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ (The Heartbreak Kid, Inherent Vice) รับบท ฮาแดสซาห์ เฟเบิลแมนส์ คุณย่าของแซมมี่; จูเลีย บัตเตอร์ส (Once Upon a Time in Hollywood, 13 Hours) รับบท เรจจี้ พี่สาวของแซมมี่; โรบิน บาร์ตเล็ตต์ (Moonstruck, Lean on Me) รับบท ทิน่า ไชลด์เคร้าต์ คุณยายของแซมมี่ และคีลี่ย์ คาร์สเท่น (Hunters, Evil Lives Here) รับบท นาตาลี พี่สาวของแซมมี่ 

 

The Fabelmans กำกับโดย สตีเวน สปีลเบิร์ก และเขียนบทโดย สปีลเบิร์ก และโทนี่ คุชเนอร์ มือเขียนบทละครเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ (Angels in America; Caroline, or Change) ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากการเขียนบทภาพยนตร์ให้กับผลงานของ สปีลเบิร์ก เรื่อง Lincol และ Munich ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย คริสตี้ มาคอสโก้ คริเอเกอร์ p.g.a. ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วถึง 3 รางวัล (West Side Story, The Post), สตีเวน สปีลเบิร์ก p.g.a. และโทนี่ คุชเนอร์ p.g.a. ผู้อำนวยการสร้างบริหาร ได้แก่ คาร์ล่า เรจ (ผู้อำนวยการสร้างร่วมของ West Side Story, ผู้กำกับกองถ่ายย่อยของ The Irishman) และจอช แม็คลาเกลน (Free Guy, Logan) 

 

 

ดนตรีประกอบเป็นฝีมือของ จอห์น วิลเลียมส์ เจ้าของห้ารางวัลอสการ์ (Schindler’s List, Jaws), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ได้แก่ มาร์ก บริดเจส ผู้ได้รับรางวัลออสการ์มาแล้ว 2 รางวัล (The Artist, Phantom Thread) และโปรดักชั่นดีไซเนอร์ ได้แก่ เจ้าของสองรางวัลออสการ์ ริค คาร์เตอร์ (Lincoln, Avatar) The Fabelmans ลำดับภาพโดยเจ้าของสามรางวัลออสการ์ ไมเคิล คาห์น ACE (Saving Private Ryan, Schindler’s List) และซาร่าห์ โบรชาร์ (West Side Story, The Post) ผู้กำกับภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ เจ้าของสองรางวัลออสการ์ จานุสซ์ คามินสกี้ (Schindler’s List, Saving Private Ryan)

 

 สำหรับแฟนหนังเมเจอร์ ห้ามพลาดกับบัตรดูหนังสุดคุ้ม M PASS ที่จะทำให้คุณคุ้มเต็มอิ่มกับการดูหนังตลอดทั้งปี เตรียมไปมันส์กับกองทัพหนังดังมากมาย สมัครง่ายๆเพียงแค่คลิก ที่นี่ 

เดอะ เฟเบิลแมนส์

  • 02 February 2023
  • Adventure / ชีวิต /
  • 151 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง